Bắc Giang: Nghi vấn Công an huyện Tân Yên sử dụng biển số xe không đúng quy định

27/05/2020 12:17

Công an huyện Tân Yên có 2 chiếc xe Fortuner nhưng sử dụng đồng thời 3 biển số, 2 biển xanh và 01 biển trắng. Đáng lưu ý, chiếc biển số trắng trong đó trùng với một chiếc xe khác vẫn đang lưu hành cùng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Khi “râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Tháng 4/2020, Tòa soạn Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được thông tin từ bạn đọc phản ánh, cung cấp thông tin về những dấu hiệu bất thường trong quản lý phương tiện được cấp của Công an huyện Tân Yên.

Cụ thể, một xe Fortuner màu đen, mang biển kiểm soát: 98A-008.94. Một xe Fortuner màu xám, mang biển kiểm soát: 98A-009.35. Theo thông tin bằng hình ảnh, clip do người dân cung cấp thì chiếc xe Fortuner màu xám đôi lúc gắn biển kiểm soát cũng là 98A-008.94 nhưng màu trắng.

Biển kiểm soát 98A-008.94 màu trắng là của xe Kia Morning

 

Xác minh nhanh tại cơ quan chức năng, phóng viên phát hiện biển kiểm soát 98A-008.94 thuộc về một chiếc xe khác. Đó là xe nhãn hiệu Kia, loại xe ô tô con Morning, màu sơn ghi sản xuất năm 2008, đăng ký tên một Công ty có địa chỉ tại Lục Nam, Bắc Giang.

Xe mang biển kiểm soát: 98A-008.94 màu xanh là của Công an tỉnh Bắc Giang

 

Xác minh tiếp chiếc xe mang biển kiểm soát: 98A-008.94 màu xanh thì đó là chiếc xe được đăng ký bởi Công an tỉnh Bắc Giang, năm sản xuất 2014, đăng ký lần đầu ngày 17/7/2014.

Chiếc xe mang biển kiểm soát: 98A-009.35 có chủ phương tiện là Công an huyện Tân Yên – tỉnh Bắc Giang, năm sản xuất 2010, đăng ký lần đầu 14/7/2010, đăng ký mới ngày 10/3/2020.

Cho rằng đây là một nghiệp vụ của Công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một lãnh đạo ngành Công an tỉnh Bắc Giang về vấn đề này. Theo đó, chúng tôi được biết, các xe thuộc lực lượng Công an có thể sử dụng Biển kiểm soát không có thật để phục vụ công tác điều tra, phá án. Nhưng biển số này phải được đăng ký trên hệ thống và mỗi lần sử dụng phải xin ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh.

Cũng theo ý kiến của vị này, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hiện tượng các phương tiện ô tô biển xanh và trắng giống nhau là có thật. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nếu không sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Những trường hợp đã bị xử phạt vì sử dụng biển số giả

Thông tư 15/2014/TT-BCA đã quy định rất rõ về việc đăng ký xe và cấp biển số chỉ có Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt; Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh mới có quyền.

Vì thế, ngoài những cơ quan trên, các cá nhân/tổ chức nào sản xuất biển số xe đều không đúng thẩm quyền và sẽ bị xử phạt.

Việc cán bộ công an điều khiển phương tiện cơ giới, sử dụng biển số giả tham gia giao thông không còn là vấn đề mới. Gần đây nhất, trong quá trình lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Nam định, 2 xe ô tô mang BKS 30A- 310.21 và xe KIA 4 chỗ ngồi mang BKS 30F- 128.90 đã xảy ra va chạm. Thay vì giải quyết sự việc, nam thanh niên điều khiển xe KIA màu trắng đã có lời lẽ thô tục và gọi người đến để giải quyết, sau đó rời khỏi hiện trường.

Đáng chú ý, theo người dân, BKS 30F- 128.90 được cấp cho một xe ô tô khác mang nhãn hiệu Mazda. Được biết, nam thanh niên điều khiển xe KIA màu trắng tên là N.N.H, là cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Nam Định. Đại diện công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị này sẽ làm rõ chiếc xe trên là phương tiện cá nhân hay sử dụng cho mục đích công vụ để xem xét xử lý.

Trước đó, 2018, từng có một vụ cán bộ công an dùng xe lắp biển giả bị phạt. Chiều 17/12/2018, đại tá Hồ Minh Thắng - trưởng Công an thị xã Cửa Lò, Nghệ An cho biết Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Trương Như Hà - trưởng Công an phường Nghi Thu - vì sử dụng biển số giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ông Trương Như Hà cũng xác nhận các thông tin trên nhưng báo bận và từ chối trả lời các thông tin liên quan.

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An cho hay đơn vị này đã xử phạt hành chính ông Hà nhưng không cho biết mức xử phạt bao nhiêu. "Thời điểm ông Hà sử dụng biển số 37A-207.00, chiếc ôtô này chưa được đăng ký", vị này nói.

Kết quả này được đưa ra sau khi phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Nghệ An xác minh thông tin báo chí phản ánh ông Hà đi xe biển số giả vì… phong thủy. Ông Hà giải thích chiếc xe Honda CRV của mình gắn biển trên là "lỗi do sơ suất". Khi ông cho một cán bộ địa phương mượn xe để đi… đám cưới, người này đã gắn biển số vào xe không đúng vì sợ bị xử phạt. Sau khi phát hiện sự việc trên, ông Hà đã gỡ biển số.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

Điều 17: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

Khoản 1: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Khoản 3: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm c: Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng - 03 tháng.

Nhóm PV

"http://suckhoecongdongonline.vn/bac-giang-nghi-van-cong-an-huyen-tan-yen-su-dung-bien-so-xe-khong-dung-quy-dinh-a167725.html"

Nghi vấn có chống lưng, bảo kê cho Đường 'Nhuệ', Bộ Công an nói gì? Nghi vấn có chống lưng, bảo kê cho Đường 'Nhuệ', Bộ Công an nói gì?

Tại phiên họp báo Chính phủ tháng 4 diễn ra chiều 5/5, trả lời câu hỏi liên quan tới việc dư luận đặt vấn đề về việc có hay không bảo kê, chống lưng cho vợ chồng Đường "Nhuệ" tại...

Theo suckhoecongdongonline.vn