Bộ Công Thương: Bằng mọi cách không được để thiếu điện

16/05/2023 08:56

Việc vận hành hệ thống điện trong mùa nắng nóng cao điểm sẽ rất khó khăn, đặc biệt tại miền Bắc, do đó Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo bằng mọi cách không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện, đồng thời cho hay sẽ xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan.

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023, diễn ra vào ngày 13/5 tại trụ sở Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương: Không để thiếu điện bằng mọi cách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: Bộ Công Thương)

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7) sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc đều cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm đảm bảo cung cấp điện.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than phục vụ cho phát điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

"Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước. Bằng mọi cách không được để thiếu than, thiếu nhiên liệu phục vụ cho sản xuất điện, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 2/12/2019 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với việc tích cực, chủ động khắc phục các nguyên nhân khách quan do thời tiết, khí hậu, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp điều hành hiệu quả.

"Lãnh đạo Bộ sẽ nghiêm túc xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Riêng với EVN, ông yêu cầu tập đoàn tập trung mọi nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, có giải pháp cấp bách, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng thời, đơn vị phải đẩy mạnh giải tỏa công suất và tính sẵn sàng của các nhà máy điện, khẩn trương khắc phục các sự cố nguồn điện, lưới điện, tiết kiệm mọi chi phí để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu sơ cấp phục vụ cho các nhà máy điện.

Bên cạnh đó, EVN khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng phát điện, trong đó có các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện. Song song, việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết cũng cần được đẩy nhanh tiến độ.

Đối với PVN, TKV, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị đôn đốc khắc phục sự cố và sớm đưa vào vận hành các tổ máy phát điện.

Đồng thời, các tập đoàn này phối hợp chặt chẽ với EVN và các đơn vị có liên quan về việc cung cấp khí, cung cấp than cho các nhà máy điện theo đúng Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 và hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên, xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo cung cấp điện, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị phát điện hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khẩn trương đưa vào vận hành.

Huyền My