BR-VT: Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV)

12/02/2020 17:00

Chiều 11/2, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT (Trưởng Ban chỉ đạo) của tỉnh về Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV), chủ trì cuộc họp với các thành viên trong ban chỉ đạo để nắm bắt tình hình và đề ra các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế BR-VT báo cáo tình hình và công tác chỉ đạo 
phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Ảnh: Thanh Huyền)

Tại cuộc họp, Sở Y tế BR-VT báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV gây ra và một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh BR-VT. Theo đó, trên địa bàn tỉnh từ ngày 16/1 đến 10/2 chưa phát hiện trường hợp nào có các triệu chứng nghi ngờ viêm phổi cấp do chủng vi rút mới nCoV gây ra. Không có trường hợp nào nghi ngờ nhiễm nCoV phải cách ly. Số người có yếu tố dịch tễ được quản lý, theo dõi là 43 người (Trung Quốc), sức khỏe đều bình thường, trong đó có 33 người  theo dõi tại cộng đồng dân cư trên địa bàn thị xã Phú Mỹ; 1 người quản lý theo dõi tại KCN Đất Đỏ 1 (huyện Đất Đỏ) và 9 người  quản lý theo dõi tại Công ty Uy Việt II, KCN Châu Đức (huyện Châu Đức). Tất cả 43 trường hợp theo dõi đều đã qua 14 ngày.

Mặc dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm nCoV, nhưng theo nhận định của địa phương thì BR-VT có nhiều nguy cơ và khả năng bùng phát tại cộng đồng vì là địa bàn phát triển du lịch, có các cửa khẩu cảng biển đón tàu quốc tế và các KCN tập trung…Vì vậy công tác phòng chống dịch đang được BR-VT đặt lên hàng đầu.

Ngoài công tác tuyên truyền, tập huấn, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế, ngành y tế tỉnh đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đồng thời tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế. Sẵn sàng tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Kích hoạt 2 đội cơ động chống dịch tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố, không để bị động khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm bệnh do nCoV.

 Thiết lập 3 cơ sở cách ly tập trung đối với những người mới đến hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày và người Việt Nam mới đến hoặc đi qua các tỉnh của Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày, với khả năng đáp ứng của cả 3 khu cách ly này là 150 người. Ngoài ra, mỗi huyện, thị, thành phố trong tỉnh bố trí 1 khu cách ly tập trung tại địa phương. Sở Y tế tỉnh cũng xây dựng kế hoạch triển khai 2 bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh (xã Hòa Long, Tp. Bà Rịa) với khả năng tiếp nhận 300 bệnh nhân và tại Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí (xã An Nhứt, Long Điền), với khả năng tiếp nhận 200 bệnh nhân.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chủ trì cuộc họp BCĐ phòng chống 
dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rut corona (nCoV) (Ảnh: Thanh Huyền
)

Sau khi nghe ý kiến từ các sở ngành, ông Nguyễn Văn Thọ Chủ tịch UBND tỉnh (Trưởng BCĐ) chỉ đạo ngành y tế tỉnh khẩn trương tham mưu để tỉnh phê duyệt các kế hoạch, tờ trình (khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến...) nhằm sớm đưa vào thực hiện, kể cả việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao...đáp ứng yêu cầu điều trị người bệnh.

Về trường hợp các chuyên gia Trung Quốc không được nhập cảnh, gây khó khăn cho hoạt động SXKD của các doanh nghiệp mà Ban Quản lý các KCN nêu, Chủ tịch tỉnh BR-VT khẳng định cần thực hiện nghiêm chỉ đạo từ trung ương. Ban Quản lý các KCN cần tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu và chia sẻ trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Việc đảm bảo an toàn cho 1,2 triệu dân trong tỉnh được đặt lên hàng đầu.

Chủ tịch tỉnh BR-VT cũng đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ người ở nơi có dịch, nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; làm tốt viêc kiểm dịch các tàu cập cảng.

Thực hiện việc cách ly, khoanh vùng, dập dịch điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.

Những trường hợp nghi nhiễm phải kịp thời báo cơ quan chức năng, cách ly tuyệt đối, triển khai các biện pháp ngăn chăn không để lây lan.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, rà soát các trường hợp khách đến, hoặc có yếu tố từ vùng dịch. Đối với trường hợp về quê ăn tết từ các địa phương công bố dịch (Vĩnh phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Tp. HCM) cần lưu tâm, khoanh vùng.

Giao Sở Y tế chủ trì làm đầu mối thông tin 1 tuần 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt về cơ chế lây bệnh và phương thức phòng bệnh, biện pháp phát hiện và xử lý.

Có giải pháp về thị trường hàng hóa, đảm bảo cho người dân được tiếp cận sử dụng vật tư, dụng cụ phòng chống dịch.

Sở LĐ-TB-XH theo dõi, thống kê chặt chẽ người lao động, sức khỏe của công nhân trong quá trình làm việc.

Đối với việc chuẩn bị tốt các phương án đảm bảo cho học sinh trở lại học vào đầu tuần tới, ông Nguyễn Văn Thọ chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế, hướng dẫn phương thức phòng chống dịch tại các trường, mà trước hết cần chú trọng cho đội ngũ giáo viên. Tiếp tục triển khai học trực tuyến để chủ động ứng phó trong mọi tình huống; đồng thời xây dựng kế hoạch học bù cho thời gian nghỉ vừa qua. Hầu hết các ý kiến tại cuộc họp đều bày tỏ quan điểm về việc nên cho học sinh trong tỉnh học trở lại vào đầu tuần tới 17/2.

Theo Thanh Huyền (Thương hiệu & Công luận)

"https://thuonghieucongluan.com.vn/br-vt-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-viem-duong-ho-hap-do-chung-moi-vi-rut-corona-ncov-a86692.html"

Bạn đang đọc bài viết "BR-VT: Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona (nCoV)" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).