Chậm nhất 10/3, Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để phòng chống dịch COVID-19.

09/03/2020 16:39

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo cho rằng, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh, tuy nhiên như vậy chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi công dân trong nước, thực hiện từ 10/3.

Ngăn chặn và phòng tránh dịch bệnh từ “trăm ngả”.

Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 nhận định, Việt Nam đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh, tuy nhiên như vậy chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi công dân trong nước.

Theo Phó thủ tướng, 2 ngày nay, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước.

"Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Thực tế Covid-19 đã xâm nhập vào nước ta, nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào", Phó Thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay phải chống dịch từ trăm ngả 
và điều trị chặt chẽ những người bị nhiễm bệnh. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây, nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần phải phải làm rõ trách nhiệm của một số bệnh viện không thực hiện tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho. Ông yêu cầu làm rõ trách nhiệm này thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

Đặc biệt, phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam đảm bảo an toàn.

“Dù Covid-19 có đáng sợ như thế nào thì chúng ta cũng sẽ chiến thắng", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn toàn dân sẽ đồng lòng để chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Theo Phó thủ tướng, đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Việt Nam cần triển khai khai báo y tế với toàn thể nhân dân. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Trong buổi họp, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ người dân trên toàn quốc.

Đến tối 8/3, Việt Nam có 30 người dương tính với Covid-19, trong đó 16 người đã được chữa khỏi và xuất viện; 101 người nghi nhiễm được cách ly; 23.228 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch được theo dõi sức khỏe.

Theo Thanh Hằng

"https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/cham-nhat-10-3-viet-nam-thuc-hien-khai-bao-suc-khoe-toan-dan-de-phong-chong-dich-covid-19/20200308105830141"

Bạn đang đọc bài viết "Chậm nhất 10/3, Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân để phòng chống dịch COVID-19." tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).