Công ty Freetrend Industrial Việt Nam có chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao, ở mức 71%

17/04/2020 22:59

Kết quả đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho thấy có 9 doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 2 doanh nghiệp chỉ số rủi ro lây nhiễm trung bình, có 1 doanh nghiệp là Công ty Freetrend Industrial Việt Nam ở khu chế xuất Linh Trung có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao là 71%.

Phó trưởng ban Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (Hepza) - ông Đào Xuân Đức, cho biết Ban vừa có văn bản báo cáo UBND thành phố về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đại diện của Hepza, thời gian gần đây, Ban đã tập trung thực hiện Công văn số 1249/UBND-VX ngày 06/4/2020 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM theo Quyết định số 1203/QĐ-BCĐ ngày 06/4/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Sản xuất linh kiện cơ khí tại Công ty Misumi Việt Nam - Khu chế xuất Linh Trung, 
Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

 

Theo đó, Hepza đã thành lập nhiều đoàn công tác đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 trực tiếp tại doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu chế xuất và khu công nghiệp. Trong đó, tiến hành đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại 12 doanh nghiệp có trên 1.000 lao động tại khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, khu công nghiệp Vĩnh Lộc, khu chế xuất Tân Thuận, khu chế xuất Linh Trung…

Kết quả cho thấy có 9 doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 2 doanh nghiệp chỉ số rủi ro lây nhiễm trung bình và 1 doanh nghiệp có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao (Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam ở khu chế xuất Linh Trung có chỉ số là 71%).

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Hepza đã yêu cầu các công ty khẩn trương thực hiện các giải pháp kéo giảm chỉ số rủi ro như bố trí thêm các điểm đặt nước rửa tay, thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt người lao động trước khi vào công ty, giám sát việc đeo khẩu trang của người lao động, thực hiện vách ngăn tại nhà ăn…

Đối với Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam, sau kiểm tra công ty đã có văn bản báo cáo khắc phục đối với các thành phần có rủi ro cao. Cụ thể, công ty đã bố trí nước rửa tay khô ở cổng chính và nhà ăn, lối vào xưởng; tổ chức họp với công nhân về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và kiểm soát việc đeo khẩu trang của toàn thể công nhân; mua thêm thiết bị đo thân nhiệt để đảm bảo tất cả người làm việc được đo thân nhiệt trước khi vào công ty; đã hoàn tất việc lắp đặt vách ngăn tại toàn bộ khu vực nhà ăn.

Theo Hepza, Ban cũng đã tiến hành thẩm tra kết quả tự đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại 6 doanh nghiệp có trên 500 lao động tại Khu Chế xuất Tân Thuận và Khu Chế xuất Linh Trung.

Theo đó, thống nhất kết quả tự đánh giá của 4/6 doanh nghiệp ở mức rủi ro thấp; điều chỉnh theo hướng tăng mức rủi ro của 2 doanh nghiệp lên mức rủi ro trung bình. Cùng với đó, yêu cầu doanh nghiệp có các biện pháp khắc phục như đo thân nhiệt 100% người lao động trước khi vào làm việc, làm vách ngăn tại nhà ăn đối với doanh nghiệp không đủ điều kiện về khoảng cách.

Liên quan đến những ảnh hưởng cũng như phương án hạn phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM, Hepza cho hay, đã có 43 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 1.173 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 318 người lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, 924 người nghỉ việc không hưởng lương và 5.103 người lao động bị tạm ngừng việc có hưởng lương. Đồng thời, có 701 doanh nghiệp đã gửi bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, có 638 doanh nghiệp đã gửi bản tự đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19. Trong đó, 179 doanh nghiệp tự đánh giá dưới 10%, 448 doanh nghiệp tự đánh giá dưới 30%, 11 doanh nghiệp tự đánh giá từ 30% đến dưới 50%.

“Trong thời gian tới, chúng tối sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tự đánh giá bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm dịch tại doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức thẩm tra kết quả tự đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại các doanh nghiệp có trên 500 lao động tại các khu công nghiệp”, ông Đào Xuân Đức cho hay.

Trước đó, Công ty TNHHPouYuen Việt Nam đã bị tạm dừng hoạt động 2 ngày (14-15/4) do không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Sau thời gian tạm dừng, ngày 16/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phốđã phối hợp UBND quận Bình Tân kiểm tra, giám sát thực tế hoạt động tổ chức sản xuất của công tyTNHH PouYuen Việt Nam.

Kết quả kiểm tra ghi nhận công ty đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro lây nhiễm Covid-19như giảm quy mô sản xuất còn 30%, giảm 90% số lượng xe đưa rước người lao động, bố trí vách ngăn trong nhà ăn để đảm bảo ngăn cách giữa những người ngồi ăn…

Kết quả đánh giá lại theo bộ chỉ số tại công ty đạt mức 42%, cải thiện đáng kể so với mức 81% trước đó, do đó công ty có thể tiếp tục hoạt động và duy trì.

Theo Đức Linh

"https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/cong-ty-freetrend-industrial-viet-nam-co-chi-so-rui-ro-lay-nhiem-covid-19-cao-o-muc-71/20200417114108654"

Bạn đang đọc bài viết "Công ty Freetrend Industrial Việt Nam có chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao, ở mức 71%" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).