Tinh hoa hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023

22/09/2023 07:54

Theo Ban tổ chức, từ ngày 29/9 đến hết ngày 1/10/2023 tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội diễn ra Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức.

Sáng 20/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Đây là các hoạt động nhằm thực hiện Chương trình 04/Ctr-UBND ngày 09/02/2023 của UBND Thành Phố Hà Nội về chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 08/8/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023, Kế hoạch số 209/KH-UBND ngày 10/8/2023 về việc tổ chức không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Tinh hoa hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 - Ảnh 1.

Lần đầu tiên, Thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu". Lễ hội bao gồm các không gian "Hương sắc mùa thu", "Hương vị mùa thu", "Quà tặng mùa thu", "Vườn ánh sáng" được sắp đặt, dàn dựng thành các không gian trưng bày, các gian hàng, tiểu cảnh giới thiệu các điểm đến du lịch Hà Nội hấp dẫn vào mùa thu như Cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, Chùa Một Cột, hoa Mê Linh, làng cổ Đường Lâm. Đặc biệt, các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái ở phố Lê Thạch, góc phố ẩm thực Tạ Hiện…

Với quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác, Festival có sự tham gia của UBND 10 quận, huyện của Hà Nội và 14 tỉnh, thành phố khác... Tại đây còn quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương. 

Tinh hoa hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023 - Ảnh 2.

Các thành viên BTC giải đáp quan tâm của báo chí về Festival Thu Hà Nội 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Báo Đảng Cộng sản

Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội cho biết: “Một số huyện Hà Nội đã đầu tư công phu, nâng dần về tính chuyên nghiệp công tác quảng bá xúc tiến du lịch, ví dụ như huyện Ứng Hòa tổ chức trải nghiệm may áo dài 3 giờ tại không gian di sản nghề may áo dài Trạch Xá kết hợp quảng bá tinh hoa nghề truyền thống như hương Quảng Phú Cầu, nhạc cụ dân tộc Đàn Đào Xá”.

Các hoạt động chính của Festival Thu Hà Nội năm 2023 gồm: Lễ khai mạc Festival Thu Hà Nội tối 29/9 tại khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm; Hội nghị phát triển du lịch MICE & Golf và khảo sát du lịch Golf tại Hà Nội; Trưng bày ảnh Thu Hà Nội; trình diễn trang phục áo dài “Trang phục áo dài đám cưới theo dòng thời gian”; Trải nghiệm không gian Cốm Hà Nội, di sản nghề may áo dài Trạch Xá; Carnaval thu Hà Nội được dàn dựng công phu với quy mô 1500 người...

Đặc biệt, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước giới thiệu các món ăn hấp dẫn như phở bò, phở gà, bún thang, chả cá, chả cốm đèn lồng, bún ốc Hồ Tây, xôi Phú Thượng… Điểm nhấn không gian phở quy tụ phở Thìn Hà Nội, phở mậu dịch, phở gà Hà Nội, phở của một số địa phương như phở Nam Định, Phở Ngô Hà Giang, phở Đắc Lắc…. 

Sự kiện gồm các hoạt động như Ngày hội Phở Việt; Trải nghiệm làm bánh trung thu; biểu diễn tinh hoa ẩm thực truyền thống Hà Nội bởi các nghệ nhân ẩm, đầu thực nổi tiếng và món ngon của các địa phương chế biến; “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc” với 1.000 bát phở miễn phí tặng quỹ từ thiện; “Trải nghiệm làm bánh phở".

Không Gian Giới Thiệu Ẩm Thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức quy mô khiêm tốn nhưng Ban Tổ chức đã cố gắng để thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việt.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh cho hay, hiện Công ty lữ hành Hanoitourist đã có kết nối với các địa phương ở miền Nam để đưa các đoàn khách ra Hà Nội trong lễ hội mùa thu.

Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cũng như các hoạt động trình diễn quy mô Ban Tổ chức hy vọng người dân Thủ đô và du khách tham dự chương trình sẽ có những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa với Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023.

Ngô Huy
Bạn đang đọc bài viết "Tinh hoa hội tụ tại Festival Thu Hà Nội 2023" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0949.685.111) hoặc gửi về địa chỉ email banvideo.dntt@gmail.com).