Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng trưởng dương sau nhiều tháng sụt giảm liên tục

25/09/2023 08:54

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tháng 8 đạt 165 triệu USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng trưởng dương sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tháng 8 đạt 165 triệu USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là lần đầu tiên xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng trưởng dương sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp. Mỹ cũng trở lại vị trí số 1 trong các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tăng trưởng dương sau nhiều tháng sụt giảm liên tục - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng trở lại sau gần 1 nảm sụt giảm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong các mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Mỹ, ngoại trừ cá tra vẫn giảm 24%, tất cả các sản phẩm chủ lực khác đều hồi phục. Trong đó, tôm tăng 11%; cá ngừ tăng 2%; cá biển khác tăng 12%; cua ghẹ, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể có vỏ đều tăng từ 24-56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD. Dự báo cả năm 2023, thị trường này sẽ đóng góp 1,7 tỷ USD cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam, giảm 23% so với năm 2022.

2 thị trường lớn tiếp theo của xuất khẩu thủy sản Việt Nam là Trung Quốc và Nhật Bản trong tháng 8 tuy đạt doanh số cao hơn so với 2 tháng trước đó nhưng chưa phản ánh rõ xu hướng hồi phục.

Thị trường thứ 4 là Hàn Quốc trong tháng 8 cũng đạt mức cao nhất từ đầu năm nhưng vẫn giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau 10 năm kể từ khi Việt Nam - Hoa Kỳ xác lập quan hệ đối tác toàn diện (năm 2013), các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này đều có doanh số tăng đột phá.

Trong đó, xuất khẩu tôm lập kỷ lục trên 1 tỷ USD năm 2021; cá tra và cá ngừ cũng tăng lần lượt 50% và 100%. Ba ngành hàng này chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.

Là thị trường nhập khẩu thủy sản số 1 của Việt Nam, nhưng Mỹ cũng là đối tác cung cấp một số mặt hàng hải sản quan trọng cho thị trường Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Mỹ sang Việt Nam khoảng trên 60 triệu USD mỗi năm, với những mặt hàng chính gồm cá hồi, cá trích, cá bơn, cá minh thái, cá tuyết...

Phần lớn các hải sản đó được các đối tác Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam để gia công, chế biến và nhập khẩu trở lại thị trường này. Hoạt động này cũng mang thêm doanh thu cho doanh nghiệp Việt Nam, tạo việc làm ổn định cho công nhân và tận dụng được năng lực và công suất chế biến của các nhà máy trong nước...

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản Việt Nam 8 tháng đạt 5,8 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Nhiều thị trường trong tháng 8 đều đạt doanh số cao nhất kể từ đầu năm là tín hiệu cho thấy thủy sản xuất khẩu đang hồi phục và sẽ dần tăng tốc trong những tháng cuối năm. Dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm có thể đạt 9,1-9,2 tỷ USD, giảm 16% so với năm 2022.

Quang Lộc (t/h)