Google ra mắt tính năng AI nghe cuộc gọi để cảnh báo sớm lừa đảo

19/05/2024 09:30

Google vừa có bước tiến trong cuộc chiến chống lừa đảo qua điện thoại bằng cách ra mắt tính năng AI cảnh báo sớm trên Android, từ đó bảo vệ người dùng tốt hơn.

Google vừa ra mắt một công cụ có tính năng cảnh báo lừa đảo trong thời gian thực, bằng cách sử dụng AI lắng nghe các cuộc gọi của người dùng. Tính năng này vừa được giới thiệu hôm 14/5 tại Google I/O 2024, hội nghị các nhà phát triển thường niên của công ty,

Theo ông lớn công nghệ, công cụ phát hiện lừa đảo sắp ra mắt trên điện thoại Android sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo Gemini Nano. Sau khi AI này phát hiện cuộc trò chuyện có chứa những từ ngữ đáng ngờ, một cảnh báo sẽ xuất hiện trên điện thoại để thông báo cho người dùng về nguy cơ lừa đảo.

Google giới thiệu tính năng này tại sự kiện I/O 2024.

Google giới thiệu tính năng này tại sự kiện I/O 2024.

Minh họa được hiển thị tại sự kiện là một cửa sổ bật lên màu đỏ có nội dung "Có khả năng lừa đảo: Các ngân hàng sẽ không bao giờ yêu cầu bạn chuyển tiền của mình để giữ an toàn" và cung cấp một nút để kết thúc cuộc gọi, cũng như một nút để tiếp tục. Chuông cũng sẽ vang lên để thông báo cho người sử dụng điện thoại rằng cảnh báo lừa đảo đã xuất hiện.

Chưa rõ tính năng này của Google bao giờ sẽ chính thức ra mắt với phiên bản tiếng Việt. Hiện tại, Gemini Nano được tích hợp trên Pixel 8 Pro và dòng Galaxy S24.

Nhiều người lo lắng dữ liệu cuộc gọi có thể bị lộ. Tuy nhiên Google đảm bảo rằng loại dữ liệu này chỉ được lưu trên điện thoại của bạn trong khi Gemini Nano hoạt động độc lập, không kết nối internet và bản thân hãng hay bên thứ ba không thể truy cập được.

Tất nhiên, người dùng có thể tùy chỉnh bật tắt tính năng cảnh báo cuộc gọi lừa đảo này khi nó ra mắt. Google sẽ chia sẻ thêm thông tin chi tiết vào cuối năm nay, có thể là khi hãng ra mắt tính năng này. Android Authority dự đoán là nó sẽ lần đầu tiên được tung ra trên dòng Pixel chạy Gemini Nano trước khi trình làng bất kỳ thiết bị Android nào khác.

Một số người dùng trên mạng xã hội đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Google trong việc khai thác AI để ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo nhắm đến đối tượng ít hiểu biết về công nghệ. “Nhiều người không hiểu việc bảo vệ quyền riêng tư này có tác dụng bất ngờ đến mức nào. Gemini Nano vẫn luôn nghe nhưng quên hết mọi thứ sau khi cuộc gọi kết thúc ”, David Dalrymple, giám đốc chương trình của ARIA, một cơ quan tài trợ nghiên cứu của Vương quốc Anh, chia sẻ trên X.

Google không phải là công ty duy nhất tìm cách kết hợp các tính năng AI tạo sinh vào điện thoại của mình. Apple được cho là đang đàm phán nâng cao với OpenAI về việc tích hợp ChatGPT vào Siri trên iPhone.

Hà Trần (t/h)